ปัญหาการเงินที่ทำให้บ้านแตกมานักต่อนัก

การทะเลาะกันเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของคู่สามีภรรยา และทำให้หลายคู่ต้องลงเอยด้วยการหย่าร้างมาแล้ว ในบทความนี้เราจะไปดูว่าอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของความขัดแย้งนี้ และเราควรทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องการเงินมาทำลายความสัมพันธ์ของเรา

เงินฉัน เงินเขา เงินเรา
ในบางคู่ ทั้งสองคนต่างก็ทำงาน และไม่มีเวลามาตกลงกันเรื่องการเงิน จึงลงเอยด้วยการหารกัน หรือแบ่งกันออกเงินอย่างยุติธรรม ส่วนเงินที่เหลือก็สามารถใช้ตามใจแต่ละคนได้ ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นแผนที่ดี แต่กระบวนการนี้มักจะทำให้เกิดความไม่พอใจเกี่ยวกับการซื้อของของอีกฝ่าย และยังเป็นการแบ่งอำนาจการใช้จ่าย ทำให้คุณค่าทางการเงินที่ควรมากับการแต่งงานหายไปอย่างมาก รวมถึงความสามารถในการวางแผนอนาคตระยะยาว เช่น ซื้อบ้าน หรือเป็นกองทุนไว้ใช้ตอนเกษียณ นอกจากนี้ อาจเกิดเหตุการณ์ที่ฝ่ายหนึ่งซ่อนเงินไว้ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ และยังเป็นภาระเมื่อมีใครตกงาน ออกมาเลี้ยงลูก หรือมีเหตุให้ไม่มีรายได้เหมือนเคย คู่รักต้องคุยกันในเรื่องเหล่านี้ก่อนที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้น

หนี้สิน
หากฝ่ายหนึ่งมีหนี้สินติดตัวมามากกว่าอีกฝ่าย อาจเป็นเหตุให้ทะเลาะกันเมื่อคุยเรื่องรายได้ ค่าใช้จ่าย และการจ่ายหนี้ คนที่อยู่ในสถานการณ์นี้อาจรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่าหนี้ที่มีมาก่อนการสมรส ถือเป็นหนี้ของคนนั้นคนเดียว ส่วนหนี้ที่เกิดหลังสมรส อาจเป็นหนี้ส่วนตัวของฝ่ายหนึ่ง เช่น หนี้ที่เกิดจากสัญญาค้ำประกัน หนี้เพื่อเลี้ยงดูภรรยาน้อย และสินเชื่อเพื่อประโยชน์ของฝ่ายเดียว หรือเป็นหนี้ร่วมของทั้งสองฝ่ายก็ได้

ลักษณะนิสัย
หากทั้งสองคนมีนิสัยต่างกันมาก เช่น คนหนึ่งเป็นนักออม ส่วนอีกคนเป็นนักช้อป หรือเป็นนักพนันออนไลน์ คอไพ่ บาคาร่าเว็บตรง ก็อาจทะเลาะกันได้ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่ต้องรู้นิสัยการใช้เงินของตัวเราเองและคู่ของเรา และคุยเรื่องความต่างนี้ ดูว่าอะไรเป็นนิสัยที่ไม่ดี และหาทางคุมไม่ให้เกินเลย

บุตร
จะมีลูกหรือไม่มีดี คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามแรกๆ ที่คุยกัน ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก 1 คน (อายุ 0-14 ปี) ในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 1.57 ล้านบาท และนี่คือแค่ 14 ปีแรกเท่านั้น

ครอบครัวขยาย
การจัดการเรื่องการเงินในขณะที่ยังเคารพเป้าหมาย ความต้องการ และความคาดหวังของคู่สมรสเกี่ยวกับครอบครัวขยายไม่ง่ายสักทีเดียว หากคนหนึ่งนำเงินไปให้คุณพ่อคุณแม่เที่ยว อีกคนหนึ่งอาจคิดว่าทำไมไม่ใช้เงินนี้เที่ยวกันเอง ในทางกลับกัน หากพ่อแม่คนหนึ่งซื้อของขวัญราคาแพงให้หลาน แต่พ่อแม่อีกคนทำไม่ได้ ก็อาจทำให้ขุ่นเคืองได้เหมือนกัน